Ăn Dặm Bé Tự Chỉ Huy – Chặng Đường “Học Tập” Cùng Con

Giai đoạn này, Soda tròn 10 tháng tuổi. Không phải cột mốc đặc biệt, nhưng mẹ muốn viết vài dòng để sau này con có kỉ niệm để xem lại, để biết mình lúc nhỏ như thế nào, để có cái gọi là kí ức, để tưởng tượng, hình dung và lưu giữ cho bản thân.

trinh bay do an dam dep mat cho be
Trình bày món ăn dặm bắt mắt cho bé thêm phần hứng thú

Hiện Soda đang ở giai đoạn tập đứng, vịn tay vào thành giường, ghế hay bất cứ thứ gì có thể bám víu được để tự đứng vững. Với xe tập đi (xe con gà), Soda có thể đẩy xe rất thành thạo và chuyên nghiệp, đẩy ầm ầm, kéo xe khi xe vướn vào gầm giường….

Con đã biết kêu ba ba/cha cha, mẹ mẹ, mum mum, và một số từ không rõ, cứ ê a ê a khi thích thú và muốn thể hiện điều gì đó. Con biết vẫy tay, biết tạo âm thanh, biết gây sự chú ý như quăng núm ti, gối, thú bông từ giường ra ngoài để ba mẹ nhặt giúp, sau đó, con tiếp tục quăng đồ vật khác. Con biết chơi đùa cùng anh chị họ, biết ê a trò chuyện cứ như là rành rọt mọi thứ lắm.

Điểm nổi bật ở giai đoạn này chính là kết quả quá trình tập ăn dặm của Soda. Hiện tại, hai mẹ con đã đi được khoảng 1/3 đoạn đường tập ăn dặm. Soda được tiếp cận và áp dụng ăn dặm theo phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (Baby-Led Weaning (BLW)) khi được 6.5 tháng.

Sau 3 tháng miệt mài khám phá với thức ăn, với các menu đa dạng đủ thể loại “made by Mẹ”, Soda bắt đầu thật sự thích thú với ăn uống, đột nhiên vào một ngày đẹp trời, con ăn lấy ăn để, ăn như chưa từng được ăn, “ăn cả thế giới/ăn như bị bỏ đói từ lâu” – nói theo câu truyền miệng của các mẹ cho con ăn dặm theo BLW.

Mẹ Soda thật sự rất bất ngờ, cực kì ngạc nhiên và vui không thể tả được, có lẽ là vui nhất vì mẹ trải nghiệm cùng con qua từng bữa tập ăn dặm trong quá trình này, nên thật sự vui lắm các mẹ ạ. Thời gian đầu, đôi lúc mình cũng có chút lo lắng vì con không ăn gì cả, chỉ toàn quăng ném thức ăn xuống sàn, hoặc chỉ cắn vài miếng rồi nhả chứ chẳng nuốt được bao nhiêu.

Do mình đã chuẩn bị tâm lý cho tình trạng này khi nghiên cứu sách hướng dẫn ăn dặm BLW trước khi bắt đầu nên mức độ căng thẳng cũng có phần giảm nhẹ hơn. Do đó, nếu các mẹ ngay từ đầu đã xác định chọn phương pháp ăn dặm BLW cho con, hoặc phương pháp khác như ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm truyền thống, mình khuyên các mẹ nên dành chút thời gian ưu tiên đọc sách hướng dẫn trước nhé, cần nghiên cứu kỹ để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Sỡ dĩ mẹ Soda đánh giá hiện con chỉ đạt được 1/3 chặng đường vì KPI đầu tiên đặt ra cho cả hai mẹ con chính là xây dựng nề nếp, thói quen ăn uống của con, đồng thời kích thích được niềm đam mê, yêu thích ăn uống (ăn dặm) của con.

Cụ thể, đến giờ ăn, con vui vẻ ngồi vào ghế ăn. Nếu con không muốn ăn nữa, mẹ cũng rất vui vẻ ngừng bữa ăn và cho con ra khỏi ghế, không cố ép con ăn thêm.

Con thích ăn món gì tuỳ ý. Con rất hợp tác quy trình ăn uống. Đây thật sự là bước đệm cực kì quan trọng, làm nền tảng cho các kết quả rèn luyện sau này.

Có thể nói, chúng ta vẫn thường thấy một số mẹ thật sự gặp khó khăn và đôi khi cảm thấy bất lực trong việc ăn uống của con hằng ngày – một hoạt động lẽ ra nên rất đỗi bình thường vì ăn ngủ nghỉ là chuyện đương nhiên, nhưng ở đây các bé đôi khi không hợp tác.

Kết quả mẹ khổ sở, mệt mỏi vì chuyện ăn uống của con, cố gắng tìm mọi cách làm sao có thể cho con ăn được bao nhiêu hay bấy nhiêu, trong khi con lại rơi vào trạng thái đôi lúc căng thẳng vì ăn uống không thoải mái, hoặc bé có cảm giác sợ hãi khi đến bữa ăn (một phần có thể bé cảm thấy ngán vì thức ăn không đa dạng, ngày nào cũng như nhau, chỉ duy nhất một dạng thức ăn.

Ngoài ra, có thể bé rơi vào trạng thái biến ăn do bị ép ăn). Ở đây, mẹ Soda không hề muốn phê phán cách ăn dặm theo các phương pháp khác. Mỗi phương pháp ăn dặm đều có cái hay riêng, quan trọng chúng ta có thể chọn lọc, kết hợp và áp dụng sao cho thật sự phù hợp và hiệu quả với con mình là điều quan trọng nhất. 

Xin nhắc lại lần nữa, mẹ Soda chỉ muốn chia sẻ cảm xúc, kinh nghiệm của bản thân trong quá trình tập ăn dặm cho con, với hy vọng có thể chia sẻ kinh nghiệm thực tế để mẹ nào cần, quan tâm có thể xem tham khảo nếu thấy phù hợp nhé.

Hiện tại, Soda đã quen nề nếp sinh hoạt ăn uống với các khung giờ cố định. Với con, mỗi bữa ăn là niềm vui, là cơ hội để khám phá thức ăn là chính, mẹ không đặt nặng kết quả mỗi bữa con ăn được bao nhiêu, mà là sau mỗi bữa ăn con cảm thấy thế nào, có thích thú không, có chạm vào thức ăn hoặc thử được món mới không, ….

Đây là mục tiêu hàng đầu mình đặt ra cho 2 mẹ con trong quá trình tập ăn dặm ở giai đoạn này. Soda được rèn luyện thói quen, nề nếp ăn uống, như ăn phải ngồi vào ghế ăn, nếu ăn đơn giản gọn nhẹ như vài miếng trái cây, con cũng có thể ngồi dưới sàn nhà cũng được, nhưng mọi hoạt động ăn uống đều diễn ra tại chỗ, không ăn rông, không dụ dỗ bằng các thiết bị điện tử như ti vi, điện thoại hay mẹ phải ngồi làm trò dụ con ăn từng miếng.

Dù chỉ ăn một mẫu bánh mì nhưng Soda ngồi ăn khá nghiêm túc, con ăn rất ngon miệng, ăn hết sạch mới bắt đầu bò đi chơi, hoặc thậm chí con còn xin thêm nữa các mẹ ạ.

Có thể nói, đến thời điểm này, Soda đã được thử, tiếp cận với khá nhiều thể loại món ăn do mẹ nấu, và con đã nếm thử, trải nghiệm đầy đủ. Sau tầm 3 tháng kể từ khi bắt đầu tập ăn dặm, Soda có thể gọi là hoàn tất giai đoạn 1, con bắt đầu thích ăn, dù ăn chưa nhiều lắm, nhưng với mẹ, như vậy đã khá hiệu quả rồi.

Soda ăn được cá, thịt heo, gà, tôm, cơm, xôi, nui, mì udon, mì ống, các loại củ quả, đặc biệt mê trái cây (nhất là bơ, dưa hấu) và không thể thiếu món bánh mì.

Hiện nay, con đang ở giai đoạn tập bóc nhón (bóc thức ăn bằng 2 ngón tay, giai đoạn đầu em sử dụng cả bàn tay để cầm nắm thức ăn, nhưng giai đoạn này, kỹ năng cầm nắm phải được nâng cao, nâng độ khó), đồng thời Soda cũng đang được tập dùng thìa/ nĩa (bước đầu làm quen, cầm chơi là chính, chưa đặt nặng vấn đề phải xúc thức ăn được chưa).

Đây là KPI – kết quả mong đợi ở giai đoạn 2 – trong quá trình tập ăn dặm của Soda – đó là hoàn thiện kỹ năng bóc nhón thật tốt cũng như con có thể ăn được nhiều hơn, các nhóm thức ăn cũng sẽ đa dạng hơn.

Đây chính là những chia sẻ rất chân thật của Mẹ Soda hiện đang trong quá trình tập ăn dặm cho con theo phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (BLW).

Điều cuối cùng, mẹ Soda muốn nhắn nhủ đến các mẹ – “Không chỉ mỗi mình con luyện tập đâu ạ, mà đây chính là cả một quá trình “học tập cùng con” các mẹ nhé.

Mẹ cũng phải luyện tập sự kiên nhẫn khi hỗ trợ con trong quá trình này, chăm chỉ tham khảo và chuẩn bị các món ăn phù hợp cho con theo từng giai đoạn luyện kỹ năng, và đặc biệt phải luôn có niềm tin con sẽ có thể tự ăn thật giỏi vào một ngày không xa nhé.

Nếu các mẹ có quan tâm hoặc muốn thắc mắc các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ Mẹ Soda theo link: methuongcon.vn. Chúc các mẹ luôn tự tin và thành công cùng con các mẹ nhé.

Kim Liên

Kim Liên từng làm phát triển các dự án về tiết kiệm năng lượng, cuối năm 2018 mình có con trai, tên bé là Soda. Kể từ đó mình dành toàn thời gian để ở nhà chăm con và làm việc tại nhà.

Bài viết cùng tác giả →

Leave a Comment