Có Nên Cho Trẻ Sơ Sinh Uống Nước? Nguy Hiểm Mẹ Cần Biết

Mỗi người chúng ta trên trái đất này đều cần nước để sinh tồn. Đây là một thực tế không thể chối cãi. Điều này đã được giảng dạy khi chúng ta còn đi học, cũng như được nghe qua các chương trình khoa học sức khoẻ trên báo đài. Dù cho các thông tin đó từ nguồn nào đi nữa thì nước vẫn luôn là một phần thiết yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ vẫn còn thắc mắc có nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

Tất cả chúng ta đều cần nước để tồn tại. Nhưng liệu trẻ sơ sinh có an toàn và khỏe mạnh khi uống nước hay không? Hãy cùng mình tìm hiểu câu trả lời trước khi bạn bắt đầu cho bé sơ sinh uống nước nhé.

Trẻ Sơ Sinh Có Nên Uống Nước?

Nếu bạn đang cần câu trả lời ngắn gọn thì. Em bé không nên uống nước khi chưa đủ sáu tháng tuổi. Khi bé đã đủ 6 tháng tuổi, bạn mới có thể bắt đầu cho bé uống từng ngụm nước.

Từ 6 tháng tuổi trở đi cũng là thời điểm thích hợp cho bé bắt đầu ăn dặm, với bài Cách Cho Bé Ăn Dặm Lần Đầu Tiên Liên có chia sẻ với các mẹ các phương pháp ăn dặm và kiến thức cần thiết.

Nhưng bạn hãy đảm bảo rằng không nên cho bé uống nhiều nước quá. Chỉ khi nào bé có thể ăn thức ăn đặc, tức vào khoảng 1 tuổi thì khi đó bé mới có thể bắt đầu uống nước được nhiều như người lớn chúng ta. Tuy nhiên, vào giai đoạn đó,  bạn cũng không nên cho bé uống nhiều nước quá.

Tại Sao Không Nên Cho Trẻ Sơ Sinh Uống Nước ?

Để trả lời chính xác cho câu hỏi này, trước tiên chúng ta sẽ cần phải hiểu lý do tại sao con người cần uống nước ngay từ đầu. Chúng ta uống nước vì nước có mục đích sinh lý khi nó đi vào cơ thể. Điều chính yếu mà nước làm là nó hydrat hóa cơ thể chúng ta.

Cơ thể chúng ta được tạo thành từ ít nhất 57% nước, một số thậm chí có thể đạt tới mức 65% ở những người trưởng thành. Đây là một giá trị cần được duy trì trong suốt cả ngày. Thiếu nước khiến các tế bào trong cơ thể bạn sẽ bắt đầu co lại, và đó chắc chắn không phải là điều mà ai cũng mong muốn.

Có rất nhiều quá trình diễn ra trong cơ thể mỗi giây mỗi ngày đều cần sử dụng đến nước. Khi bạn thở, có một số hơi nước mà bạn đẩy ra ngoài. Mồ hôi tích tụ trên trán của bạn cũng là nước, cũng như nước tiểu bị tống ra ngoài một vài lần một ngày. Khi bạn uống một cốc nước, những gì bạn đang làm là thay thế các chất lỏng đã bị mất khi cơ thể bạn hoạt động.

Cơ Thể Em Bé Chiếm Nhiều Nước Hơn Cả Người Trưởng Thành

Cơ thể em bé chứa nhiều nước hơn người lớn
Sữa mẹ và sữa công thức đã cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho bé

Cơ thể một người trưởng thành chiếm hơn 50% là nước, nhưng cơ thể của em bé có tỷ lệ nước còn nhiều hơn. Trước khi bé tròn một tuổi, nước chiếm gần 78% trọng lượng cơ thể. Điều này đồng nghĩa với quá trình cung cấp và giữ nước của em bé nhiều và quan trọng hơn so với người trưởng thành. Nhưng lượng nước ở đây chủ yếu được cung cấp bởi sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Bạn không cung cấp nước cho cơ thể bé bằng cách cho bé uống nước. Mà hãy giữ cho bé khỏe mạnh bằng cách cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức khi bé đói.

Ngoài ra, nếu mẹ đang cho bé bú và gặp tình trạng nôn trớ, hãy xem qua chia sẻ mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh của mình nhé.

Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Cho Trẻ Sơ Sinh Uống Nước?

Cho bé sơ sinh uống nước có nguy hiểm
Bé sẽ không thể nhận ra sự khác biệt giữa bụng đầy thức ăn và dạ dày đầy nước

Vấn đề này sẽ có 2 cầu trả lời. Điều đầu tiên và rõ ràng nhất là, nếu bạn đang cho bé uống nhiều nước hơn mức cần thiết, thì bạn chỉ đang lấp đầy bụng của chúng bằng nước. Một đứa bé no sẽ không ăn bất cứ thứ gì cho dù bạn có ép bé thế nào. Bé sẽ không thể nhận ra sự khác biệt giữa bụng đầy thức ăn và dạ dày đầy nước.

Nếu bé không ăn vì uống quá nhiều nước, thì bé nhỏ của bạn có nguy cơ không nhận đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm mà bé cần phải ăn.

Bạn thử hình dung một người nghèo đói trong bụng không có thức ăn mà chỉ toàn là nước thì sẽ đau đớn thế nào. Việc này còn kinh khủng hơn với bé nhỏ, lúc này bé sẽ rất khó chịu và bạn sẽ không muốn chuyện này diễn ra đâu.

Sẽ Nguy Hiểm Thật Sự Khi Cơ Thể Bé Có Quá Nhiều Nước

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước khi đã bú sữa mẹ
Bú sữa mẹ sẽ cung cấp đủ nước và dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Một vài thông tin sau đây có thể khiến một số bố mẹ sợ hãi. Bởi nuôi dưỡng một đứa trẻ không phải là một việc dễ dàng và dường như luôn có những nguy cơ tiềm ẩn mới xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Sẽ thực sự rất nguy hiểm khi cho trẻ sơ sinh uống nước, nhưng nếu bạn cho trẻ ăn khi chúng đói và làm theo hướng dẫn của bác sĩ thì bạn nên yên tâm, vì mọi thứ vẫn ổn.

Khi nói đến quá trình giữ nước (hydrat hóa) trong cơ thể, thì không chỉ có nước là quan trọng. Mà còn có chất điện giải cần phải được duy trì để quá trình được hoạt động đúng. Đây là những hạt tích điện rất cần thiết cho các chức năng của cơ thể. Khi một người có quá nhiều nước trong cơ thể của họ, thì các chất điện giải này sẽ bị pha loãng và họ không thể thực hiện công việc của mình một cách chính xác.

Lúc đầu thì, vấn đề này chỉ có thể gây đau đầu nhưng nếu tình trạng vẫn kéo dài thì một người hoặc em bé có thể bị co giật nghiêm trọng và có thể dẫn đến hôn mê.

Bạn Nên Làm Gì Nếu Không Cho Bé Uống Nước?

Sữa mẹ và sữa công thức đã đủ nước cho bé
Bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn pha sữa một cách chính xác

Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, thì hãy tiếp tục làm điều đó mỗi khi bé đói. Nếu sức khỏe của mẹ bình thường, thì sữa mẹ sẽ cung cấp đủ lượng nước mà bé cần. Sữa mẹ cũng sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu giúp cho con phát triển khỏe mạnh.

Giải pháp cũng đơn giản như vậy đối với sữa công thức. Bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn pha sữa trên hộp. Đừng có pha loãng sữa công thức. Làm đúng những gì được hướng dẫn, không hơn không kém. Nếu bạn duy trì những nguyên tắc này trong sáu tháng đầu tiên, thì sau đó bạn có thể bắt đầu cho bé uống những ngụm nước đầu tiên. Hãy tin tưởng vào sữa mẹ hoặc sữa công thức, vì cả hai đều có những lợi ích tốt nhất cho bé.

Hy vọng những thông tin trên đã trả lời cho câu hỏi có nên cho trẻ sơ sinh uống nước? Nuôi con không phải là việc đơn giản, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỳ công, cũng như không tránh khỏi những nguy cơ tiềm ẩn. Hy vọng, với chút thông tin chia sẻ từ kinh nghiệm của mình sẽ giúp bố mẹ tự tin hơn trong hành trình nuôi dạy con.

Kim Liên

Kim Liên từng làm phát triển các dự án về tiết kiệm năng lượng, cuối năm 2018 mình có con trai, tên bé là Soda. Kể từ đó mình dành toàn thời gian để ở nhà chăm con và làm việc tại nhà.

Bài viết cùng tác giả →

2 thoughts on “Có Nên Cho Trẻ Sơ Sinh Uống Nước? Nguy Hiểm Mẹ Cần Biết”

  1. Cảm ơn Kim Liên. Bài viết rất hữu ích. Hi vọng các mẹ bỉm sửa của em bé dưới 6 tháng tuổi, sau khi đọc bài viết này sẽ tự tin kiên quyết nói “KHÔNG” với các bậc ông bà tiền bối nếu hơn cứ bảo phải cho bé uống nước nhé. Và hơn nữa, tuyệt đối ko dùng mật ong rơ lưỡi em bé nếu lưỡi bé bị dơ nhé 🙂

    Reply

Leave a Comment